Những lời khuyên cho việc chọn trường đại học

Mỗi học sinh đều có rất nhiều điều phải cân nhắc khi chấp nhận lời mời từ trường đại học. Cân nhắc giữa lời mời từ các trường đại học luôn là một điều tốt, vì nó đồng nghĩa với việc bạn đã xin học các trường phù hợp với mình và có vài lựa chọn. Tuy nhiên, chọn ra một trường phù hợp nhất trong số đó có thể trở nên khó khăn vì học sinh thường có áp lực về việc phải đưa ra quyết định “đúng đắn” nhất.

Nếu bạn đang gặp khó khăn cho việc đó thì sau đây tôi xin giới thiệu cho bạn một số tiêu chí để suy nghĩ trong khi bạn quyết định nơi mình sẽ học trong 2 hoặc 4 năm tới.

 

Mức độ phù hợp

 

Trong điều kiện lí tưởng, tất cả các trường mà bạn xin học đều có thành tích học tập xuất sắc, phù hợp về mặt xã hội và kinh tế với bản thận bạn. Tuy nhiên, với một số học sinh, cách nhìn nhận sự phù hợp của trường đại học có thể thay đổi từ quá trình nộp đơn xét tuyển. Bất cứ điềugì từ việc thay đổi điều kiện kinh tế gia đình đến thay đổi trong mục tiêu học tập/cá nhân đều có thể làm một trường từ lựa chọn hàng đầu trở thành một nơi không phù hợp nữa, và ngược lại. Khi cân nhắc giữa nhiều trường đại học, bạn cần đảm bảo việc suy nghĩ lại về tính phù hợp của trường và các trường có thể thỏa mãn những yêu cầu của bạn như thế nào.

 

Hỗ trợ tài chính

 

 

Chi phí học đại học có thể là một rào cản lớn cho một số học sinh, và có rất nhiều trường đưa ra các mức hỗ trợ tài chính khác nhau. Nếu tài chính là một vấn đề cần phải quan tâm, hãy đảm bảo bạn chú ý kĩ đến từng chi tiết của các lời đề nghị từ các trường. Chú ý xem khoản hỗ trợ tài chính có nặng về vay tiền hay học bổng, cũng như mức tối thiểu mà bạn và gia đình phải đóng cho trường hàng năm. Đặc biệt chú ý đến khoản nợ (nếu có) sau khi ra trường của bạn và cân nhắc kĩ khả năng chi trả của bản thân.

 

Môi trường học tập

 

 

Bạn đi học đại học là để thu nạp thêm kiến thức để giúp ích cho tương lai. Do đó, khi cân nhắc giữa các trường đại học, lưu ý để ra một khoảng thời gian để quay lại và đánh giá các lớp học, giáo sư, con đường học vấn mà trường đưa ra. Trong điều kiện lí tưởng, bạn đã làm bước này từ trước khi xin xét tuyển, nên bây giờ bạn chỉ cần xem lại ghi chú của mình. Nếu chưa, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kĩ từ độ lớn của lớp học đến các cơ hội học tập đặc biệt mà trường sở hữu. Hãy chắc chắn rằng trường mà bạn chọn thỏa mãn được các yêu cầu về học vấn của bạn và có thể hỗ trợ bạn để bạn có những năm tháng đại học tuyệt vời nhất.

 

Chính bản thân mình!

 

Ngoài kia sẽ có rất rất nhiều ý kiến về việc đâu là nơi bạn nên theo học đại học, từ bố mẹ, bạn bè, thầy cô giáo,… Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn mới là người đi học chứ không phải họ. Nếu tất cả những tiêu chí trên chưa làm hài lòng bạn, hãy đi theo những gì con tim bạn nói. Chỉ mình bạn biết bạn cần gì và trường nào phù hợp nhất với bản thân bạn. Hãy tự tin và làm theo những gì mình muốn!

 

Nguồn: Ivywise - Bảo Lộc dịch