Quản lý chi phí cá nhân khi đi du học

Để quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân của bản thân khi du học, trước tiên bạn cần ước tính được chi phí học tập và sinh hoạt của mình. Sau đây là thông tin về một số chi phí cơ bản của một sinh viên tại Mỹ với ước tính sơ bộ của từng loại chi phí.

1. Chi phí học tập

Các National University tư nhân có học phí từ $40,000 đến $50,000 một năm cho tất cả học sinh, trong khi các National University công lập có học phí từ $10,000 đến $15,000 cho học sinh trong bang (in-state) và $30,000 đến $35,000 cho học sinh ngoài bang (out-state). Học sinh quốc tế khi học năm nhất ở National University công lập phải đóng học phí dành cho học sinh ngoài bang. Từ năm hai trở đi, học sinh quốc tế có thể nộp đơn xin chuyển tình trạng cư trú thành học sinh trong bang và được đóng mức học phí dành cho học sinh trong bang. Các Liberal Arts College có học phí từ $40,000 đến $50,000. Nhìn chung học phí của trường tư cao hơn nhiều, có khi cao hơn gấp đôi, học phí của trường công. Những trường tại các thành phố, đặc biệt là thành phố lớn, có học phí cao hơn những trường ở vùng ngoại ô và xa thành phố.

Ở một số trường, học phí sẽ không thay đổi theo số lớp bạn học hay chuyên ngành của bạn. Ở một số trường khác, học phí được tính dựa theo tổng số tín chỉ của học kì. Tín chỉ là một đơn vị để đo giá trị của các môn học trong đại học. Số tín chỉ càng cao thì học phí càng cao.

Chi phí cho sách giáo khoa của một học kì bốn môn học là khoảng $100 – $600. Chi phí cho văn phòng phẩm là khoảng $20 một học kì.

 2. Chi phí sinh hoạt trong trường

 • Các vật dụng vệ sinh như sữa tắm, dầu gội đầu, kem đánh răng…: 20-40$ một học kì.
 • Tiền ăn uống mà học sinh phải đóng cho trường: $2000 – $2500 một năm.
 • Tiền ăn uống bên ngoài như ăn vặt, ăn ban đêm, hoặc đi ăn với bạn bè vào cuối tuần: $100 – $200 một học kì
 • Tiền mua quần áo: $150 – $300 một năm.
 • Tiền giặt và sấy quần áo: $30 – $50 một năm.
 • Tiền điện thoại: $25 – $80 một tháng.

3. Chi phí cho những kì nghỉ

Trong những kỳ nghỉ dài, những dịch vụ hàng ngày như nhà ăn, dịch vụ giặt đồ trong hệ thống ký túc xá của trường sẽ đóng cửa và học sinh sẽ phải tự lo liệu cho những nhu cầu cá nhân này. Riêng trong kì nghỉ đông, một số trường đại học đóng cửa cả ký túc xá. Điều này nghĩa là học sinh không được phép ở trong trường mà phải ra ngoài ở. Sau đây là ước tính cho một số chi phí ăn ở và sinh hoạt trong kì nghỉ:

 • Tiền mua nguyên liệu để tự nấu ăn: $30 – $50 một tuần.
 • Tiền một bữa ăn bên ngoài: $8 – $10 một bữa.
 • Tiền sinh hoạt trong kì nghỉ đông: $300 – $1000.

Tuy nhiên, chi phí này cũng có thể dao động tùy thuộc vào nơi bạn ở và địa điểm bạn đi chơi trong kì nghỉ. 

4. Chi phí đi lại

 • Xe buýt/tàu điện ngầm trong thành phố: Giá mỗi lần đi khoảng $2.25. Một số nơi như Chicago có loại thẻ tháng dành cho học sinh dùng thường xuyên có giá trị khoảng $50 một tháng, có thể dùng cho cả xe buýt hoặc tàu điện ngầm với sô lần đi không giới hạn.
 • Xe hơi: Một chiếc xe cũ có giá khoảng trên 2,000$. Giá xăng ở Mỹ lên, xuống rất thất thường.  Có ngày chỉ có $2.5/gallon, có ngày lại lên đến $3.99/gallon. Tiền bảo hiểm xe hơi ở Mỹ khoảng $200 đến $280 một tháng, tùy theo từng bang. Nếu bạn dùng chung bảo hiểm xe hơi với gia đình hoặc người quen, tiền bảo hiểm xe có thể giảm xuống còn 100$ một tháng. Giá thi bằng lái xe nằm trong khoảng $8 đến $20, tùy thuộc vào nơi bạn ở.
 • Xe buýt đến thành phố khác hoặc bang khác: Vé một chiều của Mega Bus (hãng xe buýt phổ biến) thông thường có giá từ $25 đến $80, nhưng có thể xuống mức $1 nếu bạn đặt vé khoảng 2,3 tháng trước khi đi.
 • Xe lửa: Giá vé xe nằm trong khoảng $24 đến $200 tùy theo độ dài tuyến đường.
 • Máy bay: Giá vé máy bay hai chiều từ Việt Nam đến Mỹ và ngược nằm trong khoảng từ $1,200 đến $3,000. Giá vé máy bay nội địa khoảng từ $100 trở lên.

 

 

Nguồn: vapedia.vietabroader.org